Chào mừng đến với Diễn đàn lập trình - Cộng đồng lập trình.
Kết quả 1 đến 9 của 9

Chủ đề: Cần tư vấn

 1. #1
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0

  Cần tư vấn

  Mình là dân cơ khí(cơ điện tử). Sau khi tốt nghiệp mình tìm được công việc đó là lập trình nhúng dùng C. Tại công ty, những lúc rảnh rỗi mình có đọc thêm các sách về lập trình: Java, C#, PHP thêm cả SQL. Nói chung mình tự học cũng đã được gần 1 năm rồi. Hiện tại, mình muốn tìm công việc liên quan đến software nhưng vẫn có chút thắc mắc về cách giải quyết vấn đề của dân IT chính gốc. Sau đây là cách mình vẫn thường làm: sau khi hiểu được điều cần làm, mình sẽ suy nghĩ xem để giải quyết được vấn để đó mình cần dùng những những công cụ gì, sau đó mình sẽ dùng google search (hoặc đọc sách) cái cần tìm, nếu có code mẫu(code căn bản thôi) mình sẽ đọc code đó. Sau đó mình sẽ copy rồi chế biến cho đúng ý của mình. Còn 1 vấn đề nữa khi đọc sách về lập trình mình thường không cố nhớ code mẫu lắm, chỉ nhớ là nó nắm ở mục nào trong quyển sách, khi cần mình chỉ cần mở sách ra và xem lại sau đó sử dụng lại. Không biết các bạn IT chính gốc có làm như vậy ko? Nếu không giống xin các bạn góp ý chỉ giúp.

  Cám ơn các bạn nhiều.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  1 - Bạn xem lại cái tiêu đề mình đặt như thế nào đã. Nếu ngay cả cái tiêu đề cũng không biết đặt làm sao thì làm gì hả bạn?


  2 - Tuy mình không phải là dân IT 'chính gốc' nhưng mình xin góp ý cách đọc sách hay tiếp cận một công việc của mình như thế nào [IMG]images/smilies/biggrin.png[/IMG]

  Tất nhiên khi đọc một cuốn sách hay học một công nghệ mà học từng hàm, học từng cái thì học chưa xong cái này cái khác đã ra rùi. Cái mà mình học chỉ là học các qui tắc và cách code mẫu của người ta thui, khi nào gặp khó khăn thì google hoặc kiếm sách đọc, khi đọc chỉ đọc chổ mình cần[IMG]images/smilies/biggrin.png[/IMG]

 3. #3
  Dr cũng không phải dân IT chính gốc, nhưng vấn đề này theo Dr thì làm theo các bước sau đây:

  1. Xác định sẽ dùng ngôn ngữ nào, công nghệ gì, và tools gì để viết nó.
  2. Xác định và hiểu yêu cầu chính xác bài toán, theo Dr thì cố gắng keep simple. Những gì liên quan tới bài toán nếu được mô hình hóa thì rất tốt.
  3. Xác định những gì đã có hoặc đã làm trước đó đối với bài toán này, không nên làm lại những gì đã có sẵn và đã được test tốt.
  4. Bắt đầu công việc, làm sao nhanh nhất.

  Hi vọng phần nào giúp đỡ bạn! Nếu có gì sai sót rất mong mọi người nhiệt tình bổ sung.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Mình gọi IT chính gốc ý chỉ những bạn nào học chuyên CNTT về software, mình hỏi câu này chẳng wa muốn biết các bạn đã đi làm thì lúc làm việc theo nhóm, phân chia công việc như thế nào? Và quá trình làm việc như thế nào?

  Bạn thienthan34 có thể cho mình biết như thế nào là học cơ bản và thế nào là học nâng cao được ko? Mình quan niệm những cái nâng cao cũng từ những cái cơ bản rồi chế thêm

  Bạn cafelanh mình cũng thấy nhiều bạn nữ học lập trình mà. Còn nhớ code ở đây là nhớ code bắt buộc phải theo quy tắc. VD như mở 1 file để đọc thì cần code gì chứ nhớ code của người khác sao mà nhớ nổi cùng lắm chỉ nhớ ý tường thôi(nếu thấy hay). Muốn hiểu mã giả phải biết được ý tưởng.

  Nếu có gì sai sót mong các bạn góp ý.

  Thân.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Mình thì thấy rằng:
  Cần học tốt 1 ngôn ngữ nào đó và còn các ngôn ngữ khác thì học những cái cơ bản thôi ( học nhiều quá thì sợ quên mất ).Sau này nếu cần dùng cái ji` or mình đam mê cái ji` thì học nâng cao.
  KT: IT chưa chính gốc
  PS: Chẳng ai giám nhận là IT chính gốc đâu.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  uhm, có lế nên trao đổi thêm về cách học lập trình , mình không hiểu định nghĩa về IT chính gốc là gì nên cũng ko dám tự nhận , mình học CNTT tuy nhiên lại là khoa hệ thống thông tin quản tri nghanhf MIS là ngành mới , vì thế mà tụi mình phải học cả lập trình và tài chính tín dụng (ngân hàng mà) tuy nhiên mình rất mê lập trình , do có thầy chỉ dạy nên mỗi dạng bài tập mình đều nhớ cách gải quyết , nắm chắc những câu lệnh cần thiết khi giải bài tập , cách sử dung for , while ... break .... linh tinh thứ khác sao cho hữu hiệu, do chỉ mới học năm 2 nên kiến thức mình còn yếu , mình hay đọc thêm sách , bài tập thì tự giải rồi mới đọc giải của họ , hơn nữa là con gái nên bạn bè cùng ngành đôi khi cũng có chút ghen tị và coi thường , do đó mình càng gắng học , thầy giáo cũng chỉ cho mình nhiều , và mình nghĩ cách học của mỗi người tuy khác nhau nhưng đề cao vẫn là tự học , và mình nghĩ nhớ code của người khác không phải dễ và cũng ko khả thi cho lắm , vì ngôn ngữ mình chỉ mới học có 1 mà sách viết mã giả đôi khi mình cũng không hiểu nó viết gì , các bạn góp ý giùm mình nha

 7. #7
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Bạn mới học năm thứ 2 mà đã chăm chỉ thế. Năm thứ 2 mình vẫn còn đi chơi dài hehe. Học lập trình có lúc thì chỉ cần có 1 mình để có không gian riêng suy nghĩ và tìm tòi. Nhưng cũng có lúc thì phải có bạn để trao đổi cho đỡ chán (ngồi học một mình nhiều lúc buồn thúi ruột).
  Nếu bạn không có bạn trao đổi thì có thể tham gia các diễn đàn để giao lưu học hỏi hehe[IMG]images/smilies/applause.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/applause.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/applause.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/applause.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/applause.gif[/IMG]

 8. #8
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Theo mình nghĩ học cơ bản đó là học các câu lệnh cơ bản như if ... while,for,... và thực hành các bài tập đơn giản như hiển thị ký tự ra màn hình,... trong các tài liệu học đều có các dạng bài tập cơ bản để bạn làm quen với ngôn ngữ.
  VD như C++ ban đầu học in ký tự ra màn hình, nhập 2 số in ra tổng, giải phương trình bậc nhất ,...( mình học như thế, có thể mọi người học theo cách khác nhanh hơn chăng).
  "Nâng cao từ những cái cơ bản rồi chế thêm" thì cái "chế thêm" đó bạn phải học,đọc,nghiên cứu thêm thì mới chế thêm được chứ.Không mình bit lấy "gia vị" ở đâu để chế.
  Nâng cao có thể hiểu theo nhiều nghĩa: nâng cao 1 ít , rồi hơi nâng cao, ...
  Tùy vào mục đích bạn học or làm dùng nó vào cái ji mà thôi.

 9. #9
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Hả? Học lập trình mà nhớ code thì chết bỏ còn gì!
  Cứ làm nhiều bài tập cho thành kỹ năng thôi, nhớ code vỡ sọ mà chết đấy. Đọc code người ta lấy ý tưởng rồi thử nghĩ xem về tay mình thì sẽ nhào nặn ra sao thôi. Giống như học võ, thấy thằng kia giơ chân lên đá là phải phản xạ ngay giơ tay, gạt chân nó rồi [IMG]images/smilies/biggrin.png[/IMG](chỉ là vd). Chứ lúc đó nhớ lại xem thầy mình đánh ra sao chắc hộc máo [IMG]images/smilies/biggrin.png[/IMG]

  Ngoài lề: học IT vất bỏ bu. Mình cũng làm quen và học IT dc khoảng 5,6 năm gì đó. Nói chung là hay và mệt. Kiếm sống bằng nó càng mệt. Mình biết ở CViet có anh TQN, kiến thức khủng thế nào mem ở đây đều rõ. Nhưng mà hình như anh ý đang làm bên xây dựng [IMG]images/smilies/biggrin.png[/IMG]. IT khó theo lắm. Cái giá để theo đến cùng thì hơi đắt với tớ...(sắp bỏ nghề )

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •