Chào mừng đến với Diễn đàn lập trình - Cộng đồng lập trình.
Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0

  hậu topic Em muốn trở thành 1 lập trình viên. Hãy giúp em điểm bắt đầu!

  <font color="SeaGreen">
  Hôm nay ngồi đọc 1 mạch topic này http://forums.congdongcviet.com/show...t=3852&page=10 mình thấy thật bổ ích và có 1 vài thắc mắc muốn hỏi các bạn( và các bậc "tiền bối") như sau ^^!


  Tính thời điểm từ năm 2008 đến h cũng dc 3 năm rùi, lúc này thì người post bài này và 1 số bạn đọc topic vào thời điểm đó đã ra trường rùi! vạy ko biết chủ topic(vietmedia) và 1 số bạn khác đã quyết định học theo hướng nào? theo Bác CCOM hay theo phe phản biện? và thành công hay thất bại? thành công ở đây mình muốn nói là có thể lập trình và kiếm sống bằng nghề lập trình viên dc!

  Các Bác có khuynh hướng như Bác CCOM thì sao? sau 3 năm với sự ra đời của vs 2010 thì các Bác có đổi ý ko? hay vẫn giữ và thấy quan điểm của mình đúng?

  Phe phản biện: sau khi đọc dc những kinh nghiệm cũng như những chia sẻ hết sức thân thiện và thực của các Bác phe CCOM có thay đổi ý định ko? và sau 3 năm rùi các Bác thấy học theo cách của Bác CCOM có đúng ko, hay vẫn thấy quan điểm của các Bác đúng hơn?

  @rox_rook sau lần tranh luận đó bạn có thay đổi quan điểm ko? hiện h chắc bạn đã đi làm, vậy cho mình hỏi bạn thấy thực tế thế nào? điều bạn cho là đúng liệu có còn đúng ko?

  @who i am Bác này có tầm nhìn xa thật, mới hồi năm 2007 mà Bác ấy đã có ý định làm game online và system software made in VN rùi điều này hiện h đang trở thành hiện thực! chúc Bác thành công [IMG]images/smilies/online.gif[/IMG]  Mong mọi người dzo chia sẻ và fix lại hướng đi đúng cho newbie sau 3 năm[IMG]images/smilies/daydreaming.gif[/IMG]
  </font>

 2. #2
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Tôi thấy có gì khó chọn đâu !
  Ngôn ngữ nào cũng vậy , quan trọng là tư duy lập trình tốt .
  Còn chọn ngôn ngữ thì cái nào phù hợp và mau làm giàu thì chọn (Chính cái sản phẩm mới đem lại thu nhập chứ không phải ngôn ngữ lập trình) ...
  Nên nhớ , bất cứ những gì con người tạo ra là để phục vụ cuộc sống tốt đẹp hơn , chứ không phải ta phục vụ ngược lại nó . Vì thế ngôn ngữ nào dễ xin việc hơn , dễ kiếm tiền hơn , dễ áp dụng thực tế hơn thì ta chọn .. vì nó sẽ đem lại của cải , vật chất tốt đẹp hơn cho ta [IMG]images/smilies/clap_grin.gif[/IMG] ...
  ... đừng tối ngày mơ mọng làm Newton hay Darwin ... [IMG]images/smilies/laughing.gif[/IMG]
  Lập trình viên thành công, tài giỏi rồi cũng thành Quản trị kinh doanh như bác Bill ... quan trọng là tiền , tiền & tiền [IMG]images/smilies/laughing.gif[/IMG]
  bibi[IMG]images/smilies/tongue.png[/IMG]

 3. #3
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Ôi đúng là nổ tung trời luôn... hic nhưng mấy người đó bây giờ chắc ko biết C việt là gì nữa mà học hỏi xem trong mấy năm đến h đi hướng đi nào và kết quả ra sao
  Chỉ còn lại mấy bật tiền bối khuyên thôi.
  Đúng là đọc cái topic đó có nhiều thứ để nghĩ wa'. hic

 4. #4
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0

  @rox_rook sau lần tranh luận đó bạn có thay đổi quan điểm ko? hiện h chắc bạn đã đi làm, vậy cho mình hỏi bạn thấy thực tế thế nào? điều bạn cho là đúng liệu có còn đúng ko?
  - Thay đổi lớn nhất là, không chỉ có C/C++/C# mà phải học hàng tá ngôn ngữ khác nữa. Ví dụ Ruby, Scheme, CLisp, Java, SQL. Các ngôn ngữ nó như vũ khí vậy, tùy trường hợp mà dùng. Tuy vậy C++ là ngôn ngữ mình thích nhất, vì vậy dù có mười hay hai mươi năm sau, câu trả lời của mình vẫn thiên vị một phần nào đó về C++. C++ là vũ khí mạnh, và rất mạnh, và vì vậy nó cần cao thủ để có thể xài nó, và số tiền thuê cao thủ là không phải rẻ.
  - Thay đổi thứ hai là khả năng communication trong ngành IT là rất quan trọng. Vì vậy trong những năm làm research, mình đa phần trao dồi writing skill hơn là các kĩ năng lập trình.
  Đi làm có khác đi học một chút, tùy vào công việc, mà bạn phải chọn ra tùy cách làm. Ví dụ:
  - Khi mình đi làm Web Service ở cty, nó chia ra rất nhiều phần, mình chỉ phải làm theo requirement là chính, không dám chỉnh sữa theo ý mình nhiều. Lúc thấy code viết bad, cũng phải hỏi cấp trên mấy được refactor, nên nhiều khi thấy cũng phiền. Nhưng nếu quá tệ thì mình sữa luôn, có chuyện gì xảy ra thì mình chịu trách nhiệm, tuy nhiên tới giờ vẫn ok.
  - Đi làm research ở trường, thì công việc thú vị hơn rất nhiều, tha hồ mà phô diễn kĩ thuật, phân tích, quan sát ...! Tuy nhiên viết Tiếng Anh để mô tả cũng rất cực.
  - Mình khi xưa có đi thiên về toán và giải thuật, và điều này giúp mình kiếm được khá nhiều job intern. Vì nói chung mình học đa dạng, cái gì không biết thì mình tìm hiểu và làm. Riết rồi cũng quen, cái nào cũng vậy thôi. Bỏ tí công sức ra sẽ gặt hái thành quả.
  - Tuy vậy, kinh nghiệm của mình chắc có lẽ sẽ không đúng lắm cho các bạn sinh viên đang học và làm việc tại VN. Đơn giản là vì US có nhiều công việc về lập trình hơn. Ví dụ, làm trong viện quân sự của US, lập trình cũng rất nhiều, và viết code cho các thiết bị quân sự, điều này mình nghĩ nước chúng ta chưa có khả năng.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Thực sự thì mình cũng đã được đọc qua chút ít tranh luận trong topic đó. Và mình thấy loạn hết cả lên. Ai cũng nói đúng cả. Học nhiều ngôn ngữ thì biết nhiều, mà học ít thì biết ít. Học cái gì thì biết cái đó, ai thích học gì thì học, học gì thì làm cái đó. Các bậc tiền bối đi trước nói rồi, cái gì thích hợp cho công việc gì thì cứ thế mà học, cái gì tiện lợi, ăn xổi nhanh được thì cứ ăn thôi. Đầu óc ai thông minh thì học cái khó, đầu óc ai đơn giản hơn mà trí sáng tạo cao thì học cái nào đó phù hợp, và biến hóa xây dựng nhiều chương trình có ích đi. Hết!

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •