Chào mừng đến với Diễn đàn lập trình - Cộng đồng lập trình.
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1

  Những yếu tố để trở thành Lập trình viên ?

  Nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hoặc công nghệ thay đổi.

  * Suy nghĩ một cách logic

  Logic là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề lập trình không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

  * Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết

  Các lập trình viên nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, thì bạn phải ân hận khi mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết được tại sao bạn lại viết đoạn mã như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.

  * Làm việc nhóm

  Đa số, công việc lập trình đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

  * Làm việc một mình trong thời gian dài

  Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

  * Kỹ năng thiết kế

  Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình... Bạn phải giỏi trong việc lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của các khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng và thậm chí cả việc kinh doanh thành các ứng dụng. Các chương trình của bạn phải dễ dùng và có hiệu quả cao. Do vậy, bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này.

  * Kiên nhẫn

  Các vấn đề mà các lập trình viên phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại.

  * Tự học

  Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

  Học Lập trình ở đâu là tốt nhất?

  Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH - CNC APTECH, Tp HCM
  392-394 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM.
  102 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú, TP HCM.
  284 Hoàng Văn Thụ, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Theo Nguyễn Xuân Tài, giám đốc NAISCORP: (có vẻ mấy nguyên tắc này hơi tổng quát, áp dụng cả sang cái khác được)

  Đầu tiên là phải biết tò mò, có tò mò mới ra dáng con nhà kỹ thuật
  Thứ 2 là phải biết kiên trì nhẫn nại, không được nản chí khi công việc đòi hỏi thời gian
  Thứ 3 là phải luôn cầu tiến, không có cái gì là tối ưu nhất, tốt nhất rồi cả, sẽ có cái tốt hơn.
  Thứ 4 là phải luôn có tính ganh đua và hiếu thắng, mình làm ra cái gì là phải hơn bạn, phải giỏi hơn bạn, phải siêu, phải là nhất mới chịu. Ko bao giờ chịu thua cả, ít nhất cũng phải bằng cái mà mình đã từng thấy hoặc bạn bè xung quanh
  Thứ 5 là phải luôn cố gắng trở thành Genius of the AND: Vừa nhanh vừa chính xác, vừa nhỏ vừa thông minh, vừa không tốn RAM lại vừa tiết kiệm thời gian, vv...

  Theo 1 tác giả Tây:

  Nắm vững căn bản
  Luôn đặt câu hỏi tại sao ( == tò mò )
  Học bằng cách dạy
  Keep It Simple & Short ( ~~ AND)
  Phân tích kỹ
  Tự đọc lại code
  Không sợ sự thay đổi công nghệ
  Work-around
  Chăm đọc tài liệu
  Chăm đọc code của người khác


  Clip:

  http://www.youtube.com/watch?v=PF-Q_vEdyWw

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •