Chào mừng đến với Diễn đàn lập trình - Cộng đồng lập trình.
Trang 4 của 4 Đầu tiênĐầu tiên ... 234
Kết quả 31 đến 39 của 39
 1. #31
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0

  omputer Science is not just Software Engineerin. Plus, University does not only have Computer Science.
  - hê hê. câu này nghe hay hay [IMG]images/smilies/1.gif[/IMG]

  Programmers and Professors are two completely different things!
  Một điều rõ ràng hơn, đọc nhiều bài về FPT, marketing chỉ có một chiều, no pros and cons. Nói vậy làm sao thuyết phục người học.
  Và thực tế là so sánh FPT với Aptech thì được, chứ làm sao mà đi so sánh FPT với DHBK, DHKHTN. FPT không phải đại học chính qui. Nhìn cái chương trình đào tạo chỉ có mỗi 3 nhánh, what kind of unversity is that?
  - hihi. dòng em bôi đậm còn thiếu cả ...,ĐH công nghệ - DHQGHN [IMG]images/smilies/11.gif[/IMG]

 2. #32
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi rox_rook
  Con số này chính xác không nhỉ? Bác cho mọi người cái evidence thì mới thuyết phục chứ.
  +1
  Computer Science is not just Software Engineerin. Plus, University does not only have Computer Science.

  Programmers and Professors are two completely different things!
  Một điều rõ ràng hơn, đọc nhiều bài về FPT, marketing chỉ có một chiều, no pros and cons. Nói vậy làm sao thuyết phục người học.
  Và thực tế là so sánh FPT với Aptech thì được, chứ làm sao mà đi so sánh FPT với DHBK, DHKHTN. FPT không phải đại học chính qui. Nhìn cái chương trình đào tạo chỉ có mỗi 3 nhánh, what kind of unversity is that?
  1 - Có nhiều nội dung anh đưa ra thì không cần phải chứng minh
  ==>ví dụ như mức lương Min của sinh viên FU khi ra trường ( đơn giản vì anh cũng ko có ý định chứng minh 1+1= 2).Tuy nhiên em có thể đưa ra dẫn chứng về trường hợp các FU lứa đầu ra trường có thu nhập trung bình dưới 300$ để phản bác !

  2 - "Computer Science is not just Software Engineerin"
  ==>Đúng , tuy nhiên FU hiện tại đào tạo chuyên sâu về Software Engineerin vì :đây là yêu cầu của thị trường và các đại học khác đang không nhận ra miếng bánh thị phần của mình đang bị gặm dần ( vì miếng bánh còn to quá nhưng 5-10 năm nữa thì không chắc )! FU không đào tạo chỉ để sinh viên "làm mấy trang web và chương trình quản lý " , xem thêm mục (4) và tự tìm hiểu xem 4-5 năm đào tạo, các SV FU được học cái gì mà học phí lại cao như vậy .

  3 - Đọc mấy dòng cuối thì không cần thiết phải tranh luận vì RR mù về CNTT VN, cho em biết thông tin thêm nhé :
  FPT : 1 tập đoàn về CNTT làm việc trên rất nhiều lĩnh vực: giáo dục, viễn thông, CNPM, địa ốc...
  FPT Aptech chỉ là một chi nhánh con của FPT làm nhiệm vụ đào tạo lập trình viên theo chuẩn aptech thôi ( như vậy nói "so sánh FPT với Aptech" là có vấn đề,
  -Thêm nữa ,đại học FPT là đại học chính quy [IMG]images/smilies/smile.png[/IMG]

  4 -"Programmers and Professors are two completely different things! "
  ==> Đúng, tuy nhiên đại học FPT không đào tạo giáo sư , đại học FPT đào tạo theo nhu cầu thị trường bao gồm :
  - Developer
  - Tester
  - Project manager
  - Business Analysys (Kỹ sư cầu nối )
  Do vậy những giảng viên có kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ dạy tốt hơn nhiều so với 1 ông giáo sự .... hơn nữa các giáo sư hiện nay không thể đào tạo được các nhân lực cao cấp như PM và BA , chưa nói tới tester và gần như chỉ 40% kỹ năng của Dev .
  Những mảng trên đều có các kỹ năng, chuyên môn đặc thù mà hiện nay ở VN chỉ có đại học FPT là đào tạo bài bản nhất .Đặc biệt là đội ngũ BA ( được coi như đội ngũ nhân lực cao cấp trong công nghệ PM) thì hiện tại ở Việt Nam ngoài đại học FPT và FSOFT thì chưa có một trường nào đào tạo đc (hy vọng 5-10 năm nữa sẽ có ) .

 3. #33
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0

  Có nhiều nội dung anh đưa ra thì không cần phải chứng minh
  Cái này em không có ý định phản bác, nhưng khi anh nói thì dẫn chứng sẽ làm lời nói anh thuyết phục người đọc hơn.

  Đúng , tuy nhiên FU hiện tại đào tạo chuyên sâu về Software Engineerin vì :đây là yêu cầu của thị trường và các đại học khác đang không nhận ra miếng bánh thị phần của mình đang bị gặm dần ( vì miếng bánh còn to quá nhưng 5-10 năm nữa thì không chắc )!
  Software Engineering quan trọng đúng, nó cần kinh nghiệm thực tế hơn là chỉ có lý thuyết suông, cái này bên US cũng vậy. Tuy vậy, đánh giá của anh có phần chủ quan. Nó quan trọng, nhưng nó không phải là chủ tâm của ngành CS. Đi làm có dùng SE không? Có nhưng không quá nhiều, nó như một chu trình thôi. Cái chính vẫn là kĩ năng "Problem Solving", cái này liên quan đến rất nhiều lĩnh vực khác trong ngành công nghệ thông tin. Ví dụ,
  - System Programming
  - Game Programming
  - Compiler Engineer
  ...
  CS không chỉ có ứng dụng cho Desktop App và Web. Nó có thể thật sự phổ biến vì sự thịnh hành của Web app ngày nay, nhưng không có nghĩa nó là tất cả. Nếu một sinh viên mù tịt về Regular Expression hay Automa Theory thì làm sao xử lý mấy cái text từ XML? Library, Tool đúng là có rất nhiều nhưng không phải lúc nào nó cũng thỏa mãn nhu cầu của chúng ta. Test Automation, Unit Test, Acceptance Test cũng vậy, không có những kiến thức từ Logic Programing, thì có làm cũng chỉ mang ý nghĩa hình thức, thiếu độ chính xác và tính ổn định.

  3 - Đọc mấy dòng cuối thì không cần thiết phải tranh luận vì RR mù về CNTT VN, cho em biết thông tin thêm nhé :
  Đúng là em không biết gì về CNTT của VN, tuy vậy em cũng có đọc thông tin từ những trang web. Em cũng đã ghé qua trang FPT. Em nói FPT không chính qui vì khi coi qua chương trình đào tạo, em thấy nó thiếu "quá nhiều". Có lẽ FPT website cần phải update, để ví dụ một sinh viên muốn tìm hiểu, chí ít học cũng thấy được các courses nào mà trường offer.

  ==> Đúng, tuy nhiên đại học FPT không đào tạo giáo sư , đại học FPT đào tạo theo nhu cầu thị trường bao gồm
  Nếu anh đã nói FPT đào tạo theo nhu cầu thị trường thì tại sao nó lại được liệt vào Đại Học chính qui?
  Đại học chính qui theo em không đào tạo theo nhu cầu thị trường, vì nếu làm thế này, sẽ mai một và giết chết những ngành đang không theo thị trường. Độ sâu trong ngành giáo dục rất quan trọng. Ở trường em cũng rất ghét những môn lý thuyết trừu tượng, nhưng khi học qua rồi mới thấy tại sao nó quan trọng. Nó không explicitly applicable nhưng nó giúp sinh viên hình thành tư duy cho những cái mới hơn.

  Cuối cùng rồi, dù em và anh có nói gì thật hay chăng nữa thì chắc cũng không mang lại ý nghĩa nhiều. Vì dù sao anh cũng làm cho FSOFT, nếu em làm cho FSOFT thì em cũng sẽ không có cái nhìn khách quan được. Muốn có cái nhìn khách quan và chính xác, phải để chính sinh viên từ FSOFT đánh giá, và dựa vào khảo sát số lượng thì mới được kết quả như mong đợi.

 4. #34
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Thank RR đã chia sẻ!
  Anh trả lời cho các câu hỏi vì sao của em nhé [IMG]images/smilies/smile.png[/IMG]

  1.Đại học FPT có ít chuyên ngành ?

  Đại học FPT mới thành lập được vài năm nên việc ít chuyên ngành là điều dễ hiểu! Số lượng chuyên ngành và đội ngũ giảng viên sẽ được nâng cấp theo thời gian thôi! Đại học nào khởi đầu chả như vậy

  2. Đại học FPT đào tạo theo nhu cầu thị trường?

  trước tiên phải hiểu thị trường ở đây là gì , với view point của anh khi mở đại học FPT thì cần trả lời những câu hỏi sau :
  - Thị trường CNTT của VN cần đội ngũ nhân lực như thế nào?
  ==>(trả lời : cần DEV, TEST, PM, BA)

  - Đội ngũ nhân lực này cần được đào tạo các skill như thế nào ?
  ==>( Trả lời : với DEV ( code, test,design ...), PM ( team manager , comunication...)....)

  - Các trường đại học hiện nay đã đáp ứng nhu cầu này chưa ?
  ==>( trả lời :chưa , miếng bánh thị phần còn nhiều lắm , nhân lực tốt nghiệp đH chưa thể làm việc được hoặc cần thời gian đào tạo , PM và BA , Tester thì chưa trường nào đào tạo, kỹ năng của Dev mới được khoảng 4-50% )

  - Xu hướng tương lai của CNTT việt nam trong 10 năm tới ?
  ==> ( cần rất nhiều nhân lực đặc biệt các nhân sự cao cấp như PM, BA thiếu nghiêm trong )

  Năng lực của chúng ta thế nào nếu như lao vào dự án này:
  ==> FPT có quy trình tốt ,cơ sở hạ tầng tốt , có đội ngũ giảng viên tốt cho mục đích này

  Kết luận : FPT sẽ mở đại học FPT và sẽ có lãi , thực tế đại học FPT đang là con cưng và là chiến lược của tập đoàn trong miếng bánh giáo dục !
  So sánh các công ty con của FPT thì FSOFT thì giống như ông anh cả đã trưởng thành ,FU là đứa con út đang tuổi ăn , học còn mấy đứa con ghẻ thì chắc mọi người tự đoán thôi [IMG]images/smilies/cool.png[/IMG]

  Đó là view point của anh để cho mọi người thấy chữ thị trường được hiểu thế nào để hình thành nên đại học FPT , với tầm view của thầy Tùng hay HĐQT nhà trường thì đương nhiên anh so nổi .Do vậy đừng nhìn một cách đơn giản theo kiểu " thị trường cần java, .net" . Nếu sinh viên FU không làm việc đc hay thu nhập thấp thì người đầu tiên vả vào mặt thầy Tùng sẽ là phụ huynh của các em sinh viên vừa tốt nghiệp ! Nhiều trường đại học cũng đang đau đầu vì hai chữ "thị trường" , không phải ngẫu nhiên mà bộ môn kiểm thử phần mềm đã dần được đưa vào các trường đại học Bách Khoa, Hoa Sen, Văn Lang, Huflit, Sài Gòn, Kỹ thuật Công nghệ! Thị trường sẽ quyết định nhà trường phải dạy sinh viên cái gì ! Đương nhiên các môn nền tảng chưa bao giờ được coi nhẹ ( xem tiếp câu hỏi dưới )

  3. Đại học FPT có dạy các kỹ năng problem solving không cũng như các môn nền tảng khác không ?

  Có và rất nhiều tùy theo từng level, anh chính là người soạn giáo trình và đứng giảng cho nhân viên FSOFT và đại học FPT một trong các những môn thế này , tên môn học " Problem solving and programing , C,C++ base" ..
  Về cơ bản thì đại học FPT đang đào tạo kỹ sư CNTT đồng thời focus mạnh vào nhu cầu thị trường từ rất sơm ( đây là lợi thế ) !Tìm hiểu thêm về các môn học, tín chỉ của FU trong suốt 5 năm học sẽ rõ!

  4. Vì dù sao anh cũng làm cho FSOFT, nếu em làm cho FSOFT thì em cũng sẽ không có cái nhìn khách quan được. Muốn có cái nhìn khách quan và chính xác, phải để chính sinh viên từ FSOFT đánh giá, và dựa vào khảo sát số lượng thì mới được kết quả như mong đợi.

  Chính xác ,như anh đã nói là để đánh giá một trường đại học có đào tạo tốt hay không cần ít nhất 10 năm hoặc hơn , với lứa đầu ra trường thì tạm thời là yên tâm còn sau này thầy Tùng có bị chính sv của mình ném cà chua, trứng thối vào mặt hay không thì hậu xét .

 5. #35
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Thảo nào FU lại chém nhiều trên VNEx, còn về cái công ty FPT nếu đc giỏi thì tiến, dốt thì ..biến thì tốt thôi.

 6. #36

  Khóa đầu của đại học FPT ra trường thì cũng tương đối khả quan ( 100% tìm được việc làm , thu nhập bình quân từ 300$ -- 1000$ , thậm chí nhiều em ra trường lơ luôn FSOFT )
  Em không có khả năng nhận định một chuyên gia, hay một lập trình viên, nhưng có đủ khả năng để đánh giá một sinh viên FPT có mức độ như thế nào => Nếu nói một số thì còn có khả năng chứ 100% thì em không tin điều này cho lắm.

  Tuy vậy, em không nhận xét gì về chất lượng của đại học FPT, vì em chưa biết thực hư thế nào cả.

  Còn chuyện "Chính quy" ở VN là chuyện quá đơn giản, nhất là với một công ty to như FPT. Đây là chuyện ai cũng hiểu, không cần phải mổ xẻ.

 7. #37
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Mình nghĩ cái đánh giá này do nhà tuyển dụng người ta đánh giá. chứ LTV như mình thì làm sao đánh giá được nhỉ. Và mình cũng đồng ý với bác Kevin Hoang là không thể làm 100% sinh viên FU đạt từ 300$ trở lên. BK nhiều ông còn đói dài ra đó.
  Và một ý kiến :
  Một số sinh viên được nhận học bổng của FU thì có thể có khả năng đó.
  Còn số còn lại thì trình độ (nói chung) không dủ đỗ đại học thì có đội ngũ giỏi đào tạo cũng không thể nào ăn được cái bọn đỗ đại học được.
  Lập trình viên và tư duy không có thì chẳng bao giờ làm được gì.
  Em có hướng dẫn một đứa bạn học php mà nói mãi chẳng hiểu, cứ làm theo như cái máy rồi hỏi lại không biết gì luôn

 8. #38
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi tinhthanvn
  ha ha VNexpress là trang báo điện tử đầu tiên của Việt Nam ,nó thuộc về FPT mà sao phải chi tiền.
  con hát mẹ khen hay là chuyện thường mà.
  Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học Công nghệ!điều này là sao?Mình cũng đã nghe phong phanh điều này, thật ra VNexpress là của ai!!!
  FPT được nhiều sự ưu ái trong lĩnh vực CNTT rùi.Hãy nhìn về quá khứ mà xem, đề án 112 là minh chứng.

 9. #39
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Mình đã xem list các môn học của đại hoc FU (fpt.edu.vn/chuong-trinh-dao-tao/chuyen-nganh-ky-thuat-phan-mem), thấy không ấn tượng lắm
  Nếu chỉ nhìn vào danh sách các môn học, mình không nhận thấy sự khác biệt lớn lắm với các chuơng trình của Aptech và NIIT ( riêng về mảng phần mềm), không biết sự khác biệt ở đây là gì :-?
  Nhân tiện mình cũng muốn biết thêm là FU có nói là nhập khẩu giáo trình, không biết là nhập khẩu giáo trình ở đâu nhỉ ( Java thì nhập khẩu từ Sun còn .NET nhập khẩu từ Microsoft chăng ? )

 

 
Trang 4 của 4 Đầu tiênĐầu tiên ... 234

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •