Chào mừng đến với Diễn đàn lập trình - Cộng đồng lập trình.
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0

 2. #2
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Chào bạn.

  Theo quan điểm cá nhân của mình thì để học lập trình nhúng thì bạn có thể tìm hiểu theo trình tự sau:

  1. Biết và hiểu về một loại vi điều khiển trước đã. Có rất nhiều dòng vi điều khiển 8 bit mà bạn có thể chọn lựa như 8051, AVR (Atmega8...), hay dsPIC. Nhưng theo tôi thì AVR dễ tiếp cận hơn cả. Bạn dùng trình mô phỏng Proteus để chạy mô phỏng chương trình viết trên những loại vi điều khiển này. Và có thể thực hiện các bài cơ bản như nháy đèn led, bắt sự kiện nút bấm, giao tiếp vi điều khiển với các thiết bị khác qua các chuẩn truyền thông như RS232, RS485, I2C, SPI, USB... Ở giai đoạn này, bạn có thể tự thiết kế mạch điện theo sơ đồ trên mạng với con vđk AVR, 8051, rồi đi đặt mạch in và sau đó về mua linh kiện về hạn... để nạp chương trình xuống mạch qua mạch nạp và test thử trực tiếp luôn. Hoặc bạn có thể mua KIT cho các dòng vi điều khiển này về thực hành. Không phải sử dụng Proteus nữa.

  2. Tiếp theo, bạn tìm hiểu về dòng vi điều khiển cấp cao hơn là vđk ARM. Hiện tại có rất nhiều dòng chip ARM của các hãng khác nhau sản xuất. Để thực hành được trên dòng vi điều khiển này thì bạn cần phải có một bộ KIT ARM (KIT friendlyARM Tiny6410, KIT friendlyARM micro 2440....). Tất cả các KIT này có thể cài hệ điều hành Embedded Linux. Tất nhiên, bạn phải có kiến thức sử dụng cơ bản hệ điều hành Linux trước đó rồi. Mặt khác để chạy được một ứng dụng (như Hello World) bạn sử dụng trình biên dịch chéo arm-gcc-linux để biên dịch chương trình sang nền tảng ARM và tải nó xuống KIT rồi chạy thôi.

  3. Dù là phát triển ứng dụng nhúng trên dòng vi điều khiển nào đi chăng nữa thì bạn nên nắm chắc ngôn ngữ C, đặc biệt là cơ chú ý đến việc giải phóng bộ nhớ trong ngôn ngữ C vì dung lượng của bộ nhớ trong trên các hệ nhúng là nhỏ tầm cỡ vài chục KB -> vài chục MB tùy theo từng loại vi điều khiển ( tham khảo datasheet của vi điều khiển đó)

  4. Tìm hiểu kỹ về các mảng như lập trình multithread, lập trình mạng, xử lý ảnh, audo, video, GUI trên Linux. Vì những mảng kiến thức này được ứng dụng rất nhiều trong các dự án hệ thống nhúng đảm bảo tính chất real time của hệ thống.

  Cơ hội nghề nghiệp: Bạn có thể làm việc ở Fsoft, Viettel, Panasonic, Toshiba....trong lĩnh vực nhúng này

  Tài liệu tham khảo:

  http://www.hocavr.com, www.dientuvietnam.net , diễn đàn PIC việt nam.

  Chúc bạn thành công.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •