Chào mừng đến với Diễn đàn lập trình - Cộng đồng lập trình.
Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12
Kết quả 11 đến 12 của 12
 1. #11
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Đang ở
  hà nội
  Bài viết
  0
  Cứ học đi cái đã, ra trường tính chuyện đi làm. Đến đoạn nào hay đoạn ấy [IMG]images/smilies/clap_grin.gif[/IMG]

  Bi giờ đang học thì kiếm cái làm partime để vừa có $ vừa có xp [IMG]images/smilies/17.gif[/IMG]

 2. #12
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Chào các bạn,

  Vô tình search ra thread này mình lập cách đây được 5 năm. Cách nói chuyện của mình lúc đó còn khá bốc đồng và không chững chạc chút nào.

  Mình đã đi làm tính đến giờ này cũng được hơn 2 năm và giờ nhìn lại cái thread này đã thấy quan điểm của mình lúc đó khá sai lầm. Tản mạn một chút cho các bạn nào học ở DH chính quy, FU, Greenwich, Aptech hay bất cứ trường nào khác.

  Trong khoảng thời gian học DH, mình cảm thấy kiến thức từ trên lớp chỉ đủ khoảng 40% và mình chắc chắn sẽ rất khó cho các bạn đi xin việc nếu chỉ dùng kiến thức trên lớp. Vì vậy mình khuyên với các bạn là hãy tự học càng nhiều càng tốt, mình bỏ ra rất nhiều thời gian để tự học và mình cảm thấy nó không uổng chút nào. Nhờ việc tự học này mình đã xin được việc part-time về PHP, wordpress cho một cty của Nhật với quy mô nhỏ.

  So với thread ban đầu, mình có tham gia học tiếng Nhật và làm việc part-time ở cty Nhật trong lúc đi học, tuy nhiên mình cảm thấy không hợp lắm với doanh nghiệp Nhật nên sau 2 năm học tiếng Nhật mình đã bỏ (tới giờ vẫn thấy tiếc thời gian) và tập trung hoàn toàn cho tiếng Anh và tất nhiên là cũng không kịp để lấy TOELF, mình chỉ lấy dc TOEIC 915. Mình không khoe nhưng nhờ bằng TOEIC điểm kha khá nên mình có lợi thế + cơ hội rất lớn, mình sẽ kể trong những dòng dưới đây.

  Mình tốt nghiệp năm 2013. Khi gần ra trường, mình cũng đi xin việc ở nhiều cty và tất nhiên, trước khi dc nhận, mình cũng đã ăn trái đắng khi rớt một vài cty khác trong đó có cty mình rất thích là Skunkwork (cty này sau đó đã giải thể), tuy nhiên, mình rút kinh nghiệm rất nhiều (cả về kiến thức lẫn kỹ năng pv) khi rớt ở những cty này và đây là những bước đệm rất quan trọng. Ngay sau đó mình đã tìm được việc làm bằng cách tham gia buổi career day do cty Axon Active tổ chức, sau những bài test kiến thức, kỹ năng, phỏng vấn mình đã lọt vào trong nhóm 6 người và trở thành Java junior developer. Khi đi xin việc, đa số các cty không nhìn nhiều vào bằng cấp của bạn, nó chỉ là hình thức để khẳng định là bạn đã trải qua quá trình học tập để hoàn thiện kiến thức. Do vậy, mình muốn nhắn nhủ đến các bạn sắp ra trường: "Dù bạn là ai, học trường nào, người tuyển dụng không tuyển dụng bạn bằng cái bằng mà là bằng sự tự tin và kiến thức của bạn, đi tìm việc cũng giống như đi sale vậy, bạn đang "rao bán" mình cho doanh nghiệp".

  Sau khi vào AA dc một tháng, thì mình tìm thấy thêm một cơ hội khác. Đó là vào tầm tháng 7/2013, mình đi lòng vòng trên các trang tìm việc làm thêm để mình kiếm dự án, và mình vô tình thấy một chị head hunter đang đăng tuyển. Mình thấy cũng chả mất gì nên apply, và đây là lúc bằng TOEIC phát huy tác dụng. Chị ấy đã liên lạc với mình ngoài việc đã có kinh nghiệm và vì thấy ngoại ngữ mình có vẻ khá và sau khi thực hiện 4 vòng test + phỏng vấn với technical leader (người nc ngoài) mình đã may mắn vượt qua và chính thức thêm một job làm part-time cho một cty outsourcing của Mỹ, làm việc từ xa. Từ đó mình rút ra thêm một điều: Ngoại ngữ cực kỳ quan trong, nó là vũ khí chiến lược để bạn săn việc.

  Cho tới hiện tại, lúc mình đang ngồi gõ gõ, thì mình đã chính thức nghỉ ở AA được gần 4 tháng và trở thành developer full-time làm việc từ xa cho cty outsourcing của Mỹ và mình cảm thấy khá hài lòng với cái job này vì thời gian thoải mái, công việc khá ổn định, có thưởng liên tục nếu làm tốt và điều quan trọng là mình có thể dễ dàng phát triển career path của mình thành một Project Manager tại đây.

  Lời khuyên cuối cho các bạn là: Bồi bổ kiến thức càng nhiều càng tốt, đam mê với cái bạn đang làm, nâng cao kỹ năng mềm + kỹ năng ngoại ngữ (quan trọng!), tự tin và nếu có cơ hội hãy đi săn việc part-time hoặc làm freelancer ngay từ năm thứ 2, nó là kinh nghiệm thực tế cho các bạn và làm đẹp CV.

  Xin chào [IMG]images/smilies/smile.png[/IMG].

 

 
Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •