Chào mừng đến với Diễn đàn lập trình - Cộng đồng lập trình.
Trang 5 của 6 Đầu tiênĐầu tiên ... 3456 CuốiCuối
Kết quả 41 đến 50 của 54
 1. #41

 2. #42
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Ý của bạn đúng.
  Projetc Manager phải cứng hơn hoặc khoảng cách không xa với các thành viên nhóm. Bởi vì có những lúc phải cần tới sự quyết định của họ, nếu họ quyết định chính xác mọi việc sẽ ổn, nếu không có thể project đó đổ vỡ hoặc cả teamwork đổ vỡ. Do không thể thong nhất ý kiến giữa các thành viên.
  Còn việc không giao sứ mệnh project vào 1 người là đúng nhưng nhiều khi không thực hiện được vì yếu tố trình độ và số nhân lực.
  Ví dụ mảng X cần phải giải quyết bằng C++ nhưng cả team có 1 người làm được C++ hoặc số lượng người quá it nên mỗi mảng chỉ gồm 1 hoặc vài người đảm nhiệm. Cũng có khi 1 người đảm nhiệm toàn bộ project.

 3. #43
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Các bạn tranh luận cao siêu quá [IMG]images/smilies/smile.png[/IMG]
  Dân IT hay tự kỷ và có nhiều người hay ảo tưởng mình là dị nhân mà thôi ( thực ra là toàn mắc bệnh về tâm thần )
  Giả sử có 1 dị nhân :
  - Ngày làm 16 tiếng liên tục thì... đừng có tuyển vì thằng đó không sống dai được đâu
  - Có năng xuất code gấp 3 người bình thường , nhưng làm việc với team thì làm cho cả team 10 người ức chế thì theo bạn có cần tuyển không ?
  Do vậy làm quản trị thì đừng bao giờ đặt giả định phải có dị nhân thì mới làm được. Dự án như vậy là dự án chết .
  Trường hợp lỡ mồm tuyển phải dị nhân và quá phụ thuộc ( nó đòi tăng lương gấp 3 ,nếu nó đi thì dự án chết ) thì phải có giải pháp tình thế :
  - bước đầu thì nghe theo nó ( ví dụ tăng lương ) , khi dự án đã ổn định, các member khác đều nắm bắt được hệ thống thì có thể thay thế thì ngồi lại thảo luận để ...giảm lương , chuyển bộ phận.

  Tóm lại đã làm thuê thì đừng có ảo tưởng mình là dị nhân .

  Do vậy thực tế cái từ "dị nhận" là do thằng PM trình kém , tuyển người không đúng và đánh giá sai thôi.Ví dụ thực tế dự án đòi 3 năm kinh nghiệm , nó tuyển nhầm toàn fresher thì 1 thằng 2 năm trong team kiểu gì chả được gọi là "dị nhân" [IMG]images/smilies/biggrin.png[/IMG], mấy cái dự án bé tẹo thì mới có 1 người làm , còn dự án lớn thì phải 10, 100... không có thái độ công tác tốt thì mời anh...biến cho team nhờ .

  Bản chất thì làm thuê công việc kỹ thuật là một mảng dễ nhất trong tất cả các thể loại công việc. Rất khó tồn tại dị nhân ở mảng này .
  Và OUTSOURCE là một mảng việc dễ nhất trong mảng việc kỹ thuật , nến không hề có dị nhân mà chỉ có thể loại tự huyễn thôi.
  Ví dụ trong FPT SOFTWARE các mảng việc sau được sắp xếp theo độ phức tap từ khó đến dễ, :

  - SALE
  - BR
  - Management
  - Design
  - Code
  - Test
  - Logictics
  Như vậy chỉ thuần test , code thì xếp gần chót [IMG]images/smilies/smile.png[/IMG] , chỉ xếp trên làm việc phổ thổng .
  Không có người này thì có người khác , làm các công việc trên cao thì độ phức tạp càng cao và số người làm được càng ít thậm chí đòi hỏi năng khiếu .

 4. #44
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Không liên quan, nhưng mà villbe sửa lỗi chính tả từ "chia sẽ" đi. Là "chia sẻ" (dấu hỏi) mới đúng. Thấy bạn sai từ này hoài.

 5. #45
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Các cấp độ mà bác Haipt đưa ra vẫn còn đan xen nhiều quá.
  Ví dụ bác nói về lập trình viên làm được sản phẩm (đang nói đến cấp độ 1) thì dễ xin việc. Sau đó thì sẽ là cấp 4 ( vì sẽ đi làm thuê).
  Steve Job hay BillGate thì đó có thể gọi là vĩ nhân bởi vì thành công của họ rất lớn ảnh hưởng trong thời gian dài. Có thể họ biết trước thành công bởi vì họ có tầm nhìn rộng và chiến lược cụ thể.
  Việc nằm trong cấp độ nào trong những cấp độ bác đưa luôn biến động phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Một người có thể cấp độ thay đổi rất nhiều. Đôi khi sự thành công lại nằm ngoài tầm kiểm soát, khi đó thành công là do may mắn nó ít chứng minh ai đó có phải dị nhân hay không. Theo mình thì Hà Đông thành công do may mắn nhiều hơn.
  Ví dụ 1 sinh viên lập trình nhúng cho 1 robot đi thi đấu vô địch giải châu Á Thái Bình Dương có thể coi được nằm trong cấp độ 1. 2 tháng sau đó tốt nghiệp có thể sẽ phải đi làm thuê và sẽ nằm tại cấp độ 4, hoặc theo dân tình nói là may mắn hơn sẽ là 1 giáo viên ở cấp độ 2, be bét có thể ở cấp độ chém gió- cấp độ 3.

 6. #46
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  0

 7. #47
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Mình thấy bác Haipt rất đề cao khâu pr, bán hàng và coi việc về công nghệ là bình thường. Mình lại không nghĩ vậy.
  Có lẽ bác đang nghĩ nhiều về những project làm theo ý tưởng rồi đem bán. Những project đó thì khâu quảng cáo là quan trọng. Pj thành công hay thất bại nằm ở khâu quảng cáo, nhưng đó chỉ là bước đầu thôi. Người dùng chỉ giống như bị tung hoả mù choáng bước đầu nhưng sẽ là thất bại về sau khi khách hàng đã từ từ tỉnh lại. Tiếng xấu sẽ lưu rất lâu.
  Còn những pj kiểu đặt hàng gia công nữa. Người ta đặt mình gia công mà phần kỹ thuật kém thì một là mình không dám làm, 2 là nhận làm rồi thảm bại.
  Thực ra mình nghĩ phần kỹ thuật -code vẫn rất quan trọng. Nhưng đó là điều hiển nhiên phải thế nên có thể bác thấy tầm thường thôi. Như bình thường không ai nghĩ cơm tẻ là quan trọng cả [IMG]images/smilies/biggrin.png[/IMG]

 8. #48
  Dự án nào cũng vậy thôi , bạn tưởng đặt hàng gia công , outsource thì tự nhiên có đứa nó thuê bạn làm đấy à[IMG]images/smilies/smile.png[/IMG] ,
  Trong các công ty outsource thì luôn có đội sale để câu kéo dự án , kéo được rồi thì thằng chịu trách nhiệm giữ chân khách hàng để nó thuê tiếp là thằng trưởng phòng v, thằng này trực tiếp manage các PM , br. Dev ở cấp độ thấp sẽ ít được tiếp cận với nhóm này hoặc hầu như không biết ..

 9. #49
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Chỗ bác có thể thế, chỗ mình lại khác. Cty mình cũng phải thuê cty khác gia công. Tuy nhiên có thể do tính chất từng dự án hoặc công việc khác với chỗ bác, dự án thành công hay không lại không phải do đội pr bên cty kia mà từ sản phẩm của họ ( cái quyết định bởi đội ngũ kỹ thuật bên cty kia). Mặc dù đội ngũ pr của họ rất nhiệt tình và chuyên nghiệp ( toàn cty khủng ).
  Nên theo mình pr vẫn quan trọng nhưng pr có thành công hay không lại vẫn dựa vào đội ngũ kỹ thuật.

 10. #50
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Hiểu sale = pr thì bạn đúng rồi [IMG]images/smilies/cool.png[/IMG].Hẹn một dịp khác có điều kiện sẽ thảo luận tiếp .

 

 
Trang 5 của 6 Đầu tiênĐầu tiên ... 3456 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •